Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền 2015 được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị đã kết thúc tốt đẹp. Các đội nữ thi đấu năm nay tham gia thi đấu tại giải còn được tham dự các hoạt động đầy ý nghĩa như: Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, tham gia hoạt động xã hội, tham quan các khu di tích lịch sử…tại tỉnh Quảng Trị.
   Đồng hành cùng Lễ hội Thống Nhất Non Sông vào dịp lễ 30/4/2015 này tại mảnh đất thép Vĩnh Linh, sự đóng góp của các bộ phận hỗ trợ chương trình, quảng cáo, hình ảnh…luôn đóng vai trò cực kỳ to lớn đến đông đảo khán giả Truyền hình. Nhưng bên cạnh thành công đó, vẫn còn tồn tại những mặt trái, những góc khuất, nếu không xẩy ra thì đó là tất cả các yếu tố tạo nên sự hoàn hảo!

   Trong trailer quảng cáo cho chương trình của VTV9 có sử dụng 1 đoạn clip hình ảnh về Cột cờ Cầu Hiền Lương do chính Yamaha Trung Tá (gọi tắt là Tác giả) quay bằng flycam được thực hiện vào ngày 12/11/2014 và được up lên YouTube vào cùng ngày với tên: “Di tích lịch sử Cầu Hiền Lương – Vĩ tuyến 17, Một góc nhìn!”

1. Video clip tại YouTube Yamaha Trung Tá:

2. Video trailer sử dụng quảng cáo Giải Bóng chuyền Cúp Bình Điền 2015 sử dụng trên YouTube và trên Truyền hình:
(Hiện nay đã bị YouTube gỡ xuống do vi phạm bản quyền)
Liên kết video vi phạm: https://www.youtube.com/watch?v=jnoL9Y_QbVU

Có thể xem video vi phạm bản quyền này ở kênh khác Sport Online khi chưa bị gỡ xuống:

=> Thời gian xuất hiện video clip do Yamaha Trung Tá quay là cảnh Cột cờ Cầu Hiền Lương ở thời gian 0:16 đến 0:18

   Trong video clip gốc up tại kênh Youtube Yamaha Trung Tá, Tác giả đã ghi rõ:
+ “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” (Bản quyền của Yamaha Trung Tá) phía trên góc trái clip.
+ Logo Thương hiệu của Yamaha Town Trung Tá chạy ngang qua trong clip.
=> Kết quả là phía bên VTV9 dùng hiệu ứng che luôn dòng chữ nhắc nhở Bản quyền và che luôn Logo thương hiệu khi phát sóng cả trên Truyền hình! 

 Hình ảnh đối chiếu bên dưới:

Thông tin liên hệ Tác giả tại kênh YouTube Yamaha Trung Tá rất rõ ràng, ngay cả email yêu cầu kinh doanh, trang web, G+, Facbook… tại liên kết:
https://www.youtube.com/user/yamahatrungta/about

3. Nội dung Tác giả liên hệ trực tiếp Đài VTV9 tại TP. Hồ Chí Minh:

   a. Ngày 27/03/2015:
      + 16h39p: Tác giả phải chủ động liên hệ trực tiếp phòng Thương hiệu và Bản quyền Đài VTV9 tại TP. Hồ Chí Minh qua số điện thoại: 08085868.
      + 16h42p: Nhân viên phòng Thương hiệu và Bản quyền Đài VTV9 điện lại cho Tác giả để xác nhận thông tin trình lên Lãnh đạo.
      + 17h18p: Tác giả nhận được cuộc điện thoại từ số 090878xxxx của 1 người tự xưng là Kỹ thuật của Đài VTV9 TP. HCM, gọi điện xin lỗi với lý do: Do yêu cầu chương trình làm gấp nên không biết liên hệ với Tác giả ở đâu để xin phép ý kiến??? Người làm Kỹ thuật này trình bày chỉ muốn lấy 1 đoạn hình ảnh về Quảng Trị, và tự nhận lỗi này do mình???
Nội dung cuộc trò chuyện đã được Tác giả ghi âm lại:

Cuộc trò chuyện, Tác giả chỉ yêu cầu nên lưu ý và liên hệ trước khi sử dụng, khi bên Đài Truyền hình cần thì Tác giả sẵn sàng tặng chứ không lấy bất kỳ kinh phí gì! Nhưng thiết nghĩ đối với việc này, yêu cầu Lãnh đạo Đài phải liên hệ trực tiếp, tôn trọng Tác giả!

   => Với một chương trình Giải Bóng Chuyền Cúp Bình Điền mang tầm cỡ lớn, một Đài Truyền hình cấp Quốc gia, thì thử hỏi các video trailer này phát trên sóng liên tục xuyên suốt chương trình phải qua ý kiến Lãnh đạo Đài chứ??? Cũng phải duyệt nội dung kỹ, hay chỉ bên bộ phận Kỹ thuật tự làm và tự phát sóng luôn??? Trong khi thông tin Tác giả quá đầy đủ nhưng không chịu liên hệ!

    b. Ngày 30/03/2015
       Mọi việc tưởng êm xuôi, thông cảm cho nhau, lỡ 1 lần thì lần sau để ý và chủ động liên hệ Tác giả.
      + 09h53: Tác giả nhận được cuộc điện thoại từ số 08085876 (Số điện thoại của Đài VTV9 TP. HCM), 1 nhân viên tên là B… của phòng Thương hiệu và Bản quyền trao đổi cùng Tác giả với nội dung:
Yêu cầu Tác giả phải cung cấp Hồ sơ:
         * Video clip gốc quay Cầu Hiền Lương.
         * Giấy Chứng nhận Bản quyền của Cục Sở Hữu Trí Tuệ về hình ảnh đăng ký.
Gửi về cho phòng Thương hiệu và Bản quyền Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. HCM . Tác giả yêu cầu nhắn tin thủ tục, và đây là nội dung tin nhắn từ VTV9:

Tác giả cũng bất ngờ với việc này, không hiểu sao người tự ý lấy tác phẩm của mình lại có quyền bắt bẻ lại chính Tác giả tạo ra nó:

Tất nhiên video clip gốc và quá trình biên tập, Tác giả vẫn lưu giữ đầy đủ: (Xin phép được dùng logo che đi):

4. Kết luận vấn đề:
   + Tại sao khi sử dụng sản phẩm của người khác tạo ra nó mà VTV9 không tôn trọng và hỏi ý kiến Tác giả?
   + Tại sao trong video clip có ghi rõ dòng chữ “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” và logo Thương hiệu của Tác giả lại không tôn trọng mà lại che đi? (Nếu không có ghi chú, tức là không có Bản quyền). Hay là không đọc được dòng chữ này?
   + Tại sao khi lấy video clip, thông tin Tác giả rất đầy đủ, không chịu liên hệ?
   + Tại sao một video trailer của một Chương trình lớn, Đài Truyền hình lớn lại gấp đến nỗi làm xong là Lãnh đạo không duyệt?
   + Tại sao, chỉ là 1 câu Xin lỗi đến Tác giả, điều mà họ cần cũng không làm được?
   + Tại sao còn làm khó dễ cả Tác giả, người bị thiệt trong chuyện này? Thử hỏi, nếu làm như vậy thì có làm giảm đi sự sáng tạo của họ hay không? Làm ra rồi thì thích là lấy dùng?
   + Tại sao phía bên VTV9 còn đòi cung cấp video clip gốc của Tác giả? Sử dụng nó để làm mục đích gì? Mất clip gốc thì Tác giả đâu có quyền được nhận LỜI XIN LỖI???

Xin ý kiến chia sẻ từ phía các bạn đọc, cảm ơn đã lắng nghe!

Rate this post
Rate this post

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *