Trong cuộc sống, vai trò của các sản phẩm trí tuệ luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một sản phẩm trí tuệ sau khi được ra mắt, tất cả những yếu tố quyết định bao gồm: Ý tưởng, Công sức, Tiền bạcMồ hôiCông sức, thậm chí cả MáuNước mắtcủa một Tập thể, những người làm ra nó hoặc có thể đó chỉ là 1 cá nhân. Đó có thể là một sản phẩm của Đam mê, của Niềm vui, nhưng khi thành quả đó bị “đánh cắp”, sử dụng trái phép một cách bừa bãi, biến sản phẩm của người khác thành của mình, thành công cụ kiếm tiền của họ, không tôn trọng người làm ra nó. Nếu là Tác giả, cảm nghĩ của bạn ra sao khi “đứa con tinh thần” của mình bị cướp mất???

   Như chúng ta đã biết: “VTV – Đài Truyền hình Việt Nam là đài truyền hình quốc gia, là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cung ứng các dịch vụ công; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình”. (Theo: CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM, Nghị định 18/2008/NĐ-CP, ngày 04/02/2008).
   Đây là Cơ quan hàng đầu của Việt Nam; là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước; là Chuyên nghiệp; nơi trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm trí tuệ chuẩn mực; là nơi hội tụ Trí tuệ và Học vấn cao; là Đơn vị hàng đầu về thực hiện vấn đề Bản quyền tại Việt Nam. Vì vậy sự Chuẩn mực và Chuyên nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu cho các nhân viên của VTV, kể cả các Đối tác hợp tác sản xuất cho VTV.
   Còn Yamaha Trung Tá là kênh YouTube thông tin, nơi chia sẻ các video cho các thành viên được xem miễn phí. Kênh được thành lập ra với mục đích tạo sân chơi cho anh em đam mê Xe cộ, Sự kiện, Du lịch nói chung và các hình ảnh về quê hương, Đất nước Việt Nam. Hoạt động cho đến nay đã được 4 năm, nhận được sự yêu thích của đông đảo bà con gần xa, báo chí và các kênh truyền thông đưa tin ủng hộ. Tất cả nội dung các video clip đều được tự sản xuất trên ý tưởng của mình, nội dung các video clip gốc được lưu trữ cẩn thận. (Kênh thuộc quyền sở hữu và quản lý của anh Bùi Minh Tuấn).
Thế nhưng, niềm vui và tự hào của Tác giả Bùi Minh Tuấn (Yamaha Trung Tá) chưa được bao lâu, tác phẩm: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” và các video liên quan khác từ kênh Youtube của Yamaha Trung Tá liên tiếp bị sử dụng trái phép quá nhiều lần từ phía VTV – Đài Truyền hình Việt Nam.
Hình ảnh kênh Youtube của Yamaha Trung Tá

Liên kết kênh Youtube của Yamaha Trung Tá: https://www.youtube.com/user/yamahatrungta
   “Giới thiệu về Việt Nam đã có nhiều, nhưng với những cảnh quay bằng flycam thì vẫn còn rất hiếm và chưa đầy đủ, đó là lý do thôi thúc anh Tuấn thực hiện một video clip hoàn chỉnh và đầy đủ nhất để có thể đưa du lịch Việt Nam lên một tầm cao mới. Không chỉ thôi thúc các bạn trẻ lên đường khám phá Việt Nam, mà anh còn muốn đưa hình ảnh Việt Nam đến gần với du khách nước ngoài nhiều hơn nữa.

 

Hình ảnh Tác giả Bùi Minh Tuấn đang điều khiển Flycam quay video clip
   Trải dài từ cực Bắc Lũng Cú đến cực Nam mũi Cà Mau, đoạn video clip dài 12 phút 32 giây ghi lại hành trình suốt hơn một tháng khám phá. Đây được xem là đoạn clip quay bằng flycam đầu tiên và đầy đủ nhất về Việt Nam.
   Được trau chuốt và chắt lọc tỉ mỉ trong từng khung hình, từng cảnh quay mà anh Tuấn – tác giả đoạn clip rất tâm đắc khi gửi đến mọi người.Để thực hiện được đầy đủ các hình ảnh từ Bắc chí Nam, cả đoàn đã phải trải qua hành trình hơn một tháng trời với các cung đường như Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ. Có thể nói, những hình ảnh tuyệt đẹp này chính là phần thưởng xứng đáng nhất dành cho tâm huyết của anh và cả đoàn.
    Chia sẻ với Traveltimes.vn, anh chọn ca khúc Việt Nam Ơi do Minh Beta sáng tác và trình bày vì nhịp bài hát hay, phù hợp thanh niên và dân vũ huyền thoại và trên hết, nó thể hiện được niềm tự hào và tình yêu đất nước vô bờ của anh.”  Đây chính nội dung giới thiệu về video clip: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” từ http://traveltimes.vn/
(Bài hát “Việt Nam ơi” được sử dụng trong video với sự cho phép của Tác giả Minh Beta)
 
Video clip: ” Việt Nam qua góc nhìn Flycam” (Video đã được dịch qua 15 loại ngôn ngữ):

Tiến trình tìm lại công lý của Tác giả:
Sau nhiều lần liên lạc với Phòng đảm trách Bản quyền và Thương hiệu từ VTV, ngoài việc không giải quyết được vấn đề và “anh A có việc đi ra ngoài”, nhiều lần nghe xin lỗi nhưng vẫn tiếp tục sử dụng trái phép, Tác giả đã viết đơn lên các Bộ, Cơ quan có thẩm quyền.
1. Ngày 11/09/2015, Tác giả viết đơn gửi các Cơ quan chức năng sau khi gửi nhiều lần cho VTV (chỉ có 1 lần hồi đáp từ VTV).
2. Ngày 09/11/2015, Tác giả nhận được công văn từ Cục Bản quyền Tác giả:

   Trong công văn, Cục Bản quyền yêu cầu Tác giả cung cấp các Bằng chứng và Video clip gốc. Đại diện bên Cục Bản quyền điện thoại qua điện thoại hướng dẫn cụ thể việc cung cấp bằng chứng.
3. Sau khi cung cấp đầy đủ bằng chứng, video clip gốc cho Cục Bản quyền, Tác giả nhận được công văn tiếp theo:

   Trong nội dung công văn, Cục Bản quyền gửi Bằng chứng và Đơn khiếu nại cho VTV, yêu cầu VTV phải gửi giải trình cho Cục Bản quyền trước ngày 22/02/2016.
   Trong thời gian chờ giải quyết và phản hồi, bên VTV vẫn “vô tư” sử dụng liên tục tác phẩm: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” trong các chương trình phát sóng.

Những thắc mắc cần đặt ra là:
1. VTV là Cơ quan hàng đầu về Bản quyền nhưng lại cực kỳ bừa bãi trong vấn đề Vi pham bản quyền?
2. VTV tự ý cắt cúp xóa bỏ logo nhắc nhở bản quyền: “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” bên góc trái phía trên của video clip. Biến tác phẩm của người khác thành sản phẩm của mình một cách trái Pháp luật hoàn toàn. Phải chăng, VTV được đặc cách làm điều này?

Số điện thoại liên lạc trực tiếp Tác giả và dòng chữ “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” nhắc nhở Bản quyền

 

Nhắc nhở “Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức” ở phần Mô tả video clip

 

Thông tin liên lạc đầy đủ ở phần Mô tả của Kênh Youtube


3. Thông tin của Tác giả tại kênh Youtube đầy đủ nhưng không chịu liên lạc và bỏ qua. Hay là VTV được phép sử dụng thoải mái tác phẩm của người khác mà không cần quan tâm đó là của ai?
4. Rất nhiều đề tài nóng, vấn đề nóng, thực trạng của xã hội được VTV mổ xẻ một cách chi tiết. Tại sao tình trạng này, VTV không hề đả động đến? Phải chăng “người trong cuộc” nên sợ động chạm đến việc làm sai của nhau? Nói một cách dân dã là: “Vấn đề này tại sao không được lên tivi?”.
5. Xin lỗi, trình bày rồi lại tiếp tục sử dụng trái phép?
6. Tại sao Lãnh đạo phía trên không ra văn bản hay quy định cho nhân viên bên dưới về việc này? “Nhân viên nhiều nên kiểm soát không hết!” => Câu trả lời rất vô lý từ VTV!
7. Tác giả đã ủng hộ và cho phép rất nhiều chương trình, Đài truyền hình sử dụng miễn phí mà không lấy bất cứ khoản thù lao nào. Chỉ cần liên hệ (điện thoại, email) cho Tác giả, vì đó là sự Tôn trọng.
8. Việc vi phạm này đến lúc nào sẽ kết thúc???
9. VTV cũng tổ chức đoàn làm phim đi quay và thực hiện chương trình (hoặc Đối tác của VTV), nhưng khi sử dụng phát sóng thì lại sử dụng trái phép nội dung video “Việt Nam qua góc nhìn Flycam”???

Trong khuôn khổ không thể nêu ra hết các vấn đề, Bài viết sẽ liên tục cập nhật các bằng chứng cũng như tiến trình vụ việc.


Chi tiết các lần sử dụng trái phép như sau:
 
1. Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền 2015:
   a. Kênh phát sóng: VTV1, VTV9.
   b. Thời gian phát sóng: Liên tục trước ngày 30/03/2015.
   c. Bằng chứng:
      Video clip gốc tại Yamaha Trung Tá:
       Video trailer sử dụng quảng cáo Giải Bóng chuyền Cúp Bình Điền 2015 sử dụng trên YouTube và trên Truyền hình: Hiện nay đã bị YouTube gỡ xuống do vi phạm bản quyền.
Liên kết video vi phạm: https://www.youtube.com/watch?v=jnoL9Y_QbVU
   d. Kết quả xử lý: Tác giả đã nhận lời xin lỗi từ Ban Biên Tập VTV9, và đồng ý bỏ qua việc này, không nhận bất cứ thù lao nào!
 
2. Phóng sự ngày 30/04/2015 tại VTV1:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 30/04/2015
   c. Bằng chứng:
   

 

   Liên kết chi tiết bài báo: “VTV bị tố chiếm đoạt quyền tác giả trong phóng sự 30/4″

       http://phunuonline.com.vn/giai-tri/vtv-bi-to-chiem-doat-quyen-tac-gia-trong-phong-su-304-4951/

 d. Kết quả xử lý: Tác giả đã nhận lời xin lỗi từ đại diện Lãnh đạo VTV, và đồng ý bỏ qua việc này, không nhận bất cứ thù lao nào!

Đã gỡ khiếu nại cho kênh Youtube của VTV vi phạm bản quyền!


3. Ký sự: “Còn mãi với thời gian – Tập 8”:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 7h45 ngày 15/07/2015
   c. Bằng chứng:

Các cảnh quay vi phạm bản quyền trong Ký sự

   d. Kết quả xử lý: Tác giả đã nhận văn bản xin lỗi từ phía nhà sản xuất phim cho VTV, và đồng ý bỏ qua việc này, không nhận bất cứ thù lao nào!

4. Chương trình “Chào buổi sáng” trước Mít tinh diễu hành 2/9:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 6h50 ngày 02/09/2015
   c. Bằng chứng:

 

 

 

 

 

 


   d. Kết quả xử lý: 
      Tác giả nhận được cuộc gọi từ phía Ban biên tập Chào buổi sáng của VTV với lời giải thích rất ngây ngô: “Máy của VTV bị hỏng nên không bắn chữ vào chương trình được!”
      Máy bị hỏng? Chẳng lẽ VTV chỉ có 1 máy tính thôi? Máy hỏng mà cắt cúp và xoá được cả logo của người khác? Không thể nào chấp nhận được những người như thế này! (Có ghi âm cuộc gọi)
      Hình ảnh vi phạm bản quyền trên kênh Youtube của VTV:
      Liên kết: https://www.youtube.com/watch?v=3cWO8l3rpOE5. Tác phẩm mới: “Hồn thiêng đất Việt”:
   a. Kênh phát sóng: VTV1 (phát lại 3 lần)
   b. Thời gian phát sóng: 08/10/2015
   c. Bằng chứng:

       Các cảnh quay sử dụng chiếm hầu hết trong chương trình này, một số bằng chứng minh hoạ:

 

   d. Kết quả xử lý: 
      Tác giả nhận được cuộc gọi xin lỗi từ người tự xưng là bên Đài truyền hình, có nhắn tin xin lỗi. Nhưng xin lỗi chưa nhận được sự đồng ý thì lại phát tiếp 2 lần trái phép nữa!!!


6. Trailer chương trình: “Nhịp cầu yêu thương”:
   a. Kênh phát sóng: VTV1 (phát lại nhiều lần)
   b. Thời gian phát sóng: 08/10/2015 (lần đầu tiên)
   c. Bằng chứng:

 


7. Chương trình “Chào buổi sáng” nói về Lễ hội hoa Tam Giác mạch:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 6h50 ngày 17/11/2015
   c. Bằng chứng:

 

   Bằng chứng vi phạm bản quyền trên kênh Youtube của VTV:
   Liên kết: https://www.youtube.com/watch?v=BXetQz-8Jns


8. Chương trình Ca nhạc chào mừng Quốc hội XII:
   a. Kênh phát sóng: VTV1 trực tiếp
   b. Vị trí hình ảnh vi phạm: Sau màn hình mình họa.
   c. Bằng chứng:

 9. Chương trình: “Giao lưu và tọa đàm: Chữ S trong lòng bàn tay”:
   a. Kênh phát sóng: VTV2
   b. Thời gian phát sóng: 18h30 ngày 07/02/2016

   c. Bằng chứng:

 

 

 

 

 


10. Chương trình: “Sắc màu dân tộc: Hoa của đá”:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 12h40 ngày 11/02/2016 + ngày 19/02/2016
   c. Bằng chứng:

 


11. Chương trình: “Xuân đoàn viên”:
   a. Kênh phát sóng: VTV1
   b. Thời gian phát sóng: 9h40 ngày 12/02/2016
   c. Bằng chứng:

 

 

 

 

 

 

 

 d. Kết quả xử lý:
       Hình ảnh vi phạm bản quyền trên kênh Youtube của VTV:
       Liên kết: https://www.youtube.com/watch?v=INJDcAPDxjM

 

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

One Comement “VTV – Vi phạm bản quyền Tác giả đã thành một thói quen!”

  1. Viết Hoàng Đắc March 13, 2019 at 9:06 am

    Vụ này từ năm 2016 mà giờ mình mới biết
    Tác giả cũng gan to gớm, dám kiện cả VTV
    Rất ủng hộ, họ suất ngày nói bản quyền này kia mà lại đi vi phạm bản quyền của người khác 2!

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *