Sáng 15/07/2015, lúc 7h45p, chương trình “Ký ức – Còn mãi với thời gian” Tập 8 nội dung: “Về vui Sông Hiếu hôm nay” được phát sóng trên Đài Truyền Hình Việt Nam VTV1.

Trong nội dung chương trình, VTV1 đã sử dụng trái phép 5 cảnh quay từ Flycam do anh Bùi Minh Tuấn thực hiện và đăng lên kênh Youtube: Yamaha Trung Tá từ trước đây.

Nhưng tuyệt nhiên, VTV1 không hỏi ý kiến Tác giả và không ghi nguồn của clip cũng như xóa bỏ dòng chữ nhắc nhở bản quyền: “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” được ghi phía bên góc phải phía trên của clip.

Chi tiết các cảnh quay mà VTV1 đã sử dụng trái phép như sau:

Cảnh 1: Toàn cảnh bãi biển Cửa Việt
Tại VTV1:

Tại Youtube Yamaha Trung Tá:

Video clip của Yamaha Trung Tá up lên ngày 31/03/2015 với tiêu đề: “Quảng Trị – Biển hát chiều nay!”. Cảnh quay VTV1 sử dụng trái phép xuất hiện từ thời gian 0:59 của clip trên Youtube Yamaha Trung Tá:

Cảnh 2: Toàn cảnh Cầu Hiền Lương nhìn từ phía Nam.
Tại VTV1:

Tại Youtube Yamaha Trung Tá:

Video clip của Yamaha Trung Tá up lên ngày 26/04/2015 với tiêu đề: “Cầu Hiền Lương – Chuẩn bị cho Lễ Kỷ Niệm 40 năm Thống Nhất Non Sông”. Cảnh quay VTV1 sử dụng trái phép xuất hiện từ thời gian 0:43 của clip trên Youtube Yamaha Trung Tá:

Cảnh 3: Toàn cảnh Cầu Hiền Lương nhìn từ phía Bắc.
Tại VTV1:

Tại Youtube Yamaha Trung Tá:

Video clip của Yamaha Trung Tá up lên ngày 26/04/2015 với tiêu đề: “Cầu Hiền Lương – Chuẩn bị cho Lễ Kỷ Niệm 40 năm Thống Nhất Non Sông”. Cảnh quay VTV1 sử dụng trái phép xuất hiện từ thời gian 2:40 của clip trên Youtube Yamaha Trung Tá:

Cảnh 4: Phía dưới Cột Cờ Hiền Lương
Tại VTV1:

Tại Youtube Yamaha Trung Tá:

Video clip của Yamaha Trung Tá up lên ngày 12/11/2014 với tiêu đề: “Cầu Hiền Lương – Vĩ tuyến 17, Một góc nhìn!”. Cảnh quay VTV1 sử dụng trái phép xuất hiện từ thời gian 0:30 của clip trên Youtube Yamaha Trung Tá:

Cảnh 5: Toàn cảnh Cột Cờ Hiền Lương từ trên cao.
Tại VTV1:

Tại Youtube Yamaha Trung Tá:

Video clip của Yamaha Trung Tá up lên ngày 12/11/2014 với tiêu đề: “Cầu Hiền Lương – Vĩ tuyến 17, Một góc nhìn!”. Cảnh quay VTV1 sử dụng trái phép xuất hiện từ thời gian 0:13 của clip trên Youtube Yamaha Trung Tá:

Những câu hỏi Tác giả Bùi Minh Tuấn cần đặt ra cho VTV1:
1. Đài Truyền Hình Việt Nam VTV là Chuyên Nghiệp, là Cơ quan hàng đầu về Bản quyền tại Việt Nam, tại sao việc tôn trọng Tác giả lại không có? Không hỏi ý kiến Tác giả cũng như không ghi nguồn của video lấy ở đâu?

2. Video clip tại kênh Youtube của Yamaha Trung Tá đã ghi rõ dòng chữ nhắc nhở Bản quyền: “Copyright by YAMAHA TRUNG TA” phía trên góc trái, tại sao bên VTV lại cố tình xóa nó đi? Hay là không đọc được dòng chữ này? Tại sao VTV không lựa những cảnh quay từ Youtube của Yamaha Trung Tá có logo chạy ngang?

3. Với năng lực của VTV thì dư sức để sản xuất những cảnh quay thế này, tại sao Chuyên Nghiệp lại sử dụng trái phép các cảnh quay của dân Nghiệp Dư?

4. Khi tải video clip của Yamaha Trung Tá từ Youtube, VTV đã đọc các Điều khoản chưa? Youtube làm gì cho tải về các video trên đó, làm gì có nút “Tải về” hay “Download” video đâu? Phải cố tình dùng phần mềm của bên thứ 3 mới tải về được chứ!

5. Một sản phẩm sau khi hoàn thành, phải được kiểm duyệt bởi nhiều Bộ phận và Lãnh đạo, nhưng tại sao lại để trường hợp này lại tiếp tục tái diễn về vi phạm bản quyền?

6. Tại sao Đài Truyền Hình VTC làm được việc: Xin phép và Ghi nguồn mà VTV lại không?


Tại sao????

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *