Video: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam!” là một clip được tác giả Yamaha Trung Tá (Bùi Minh Tuấn) thực hiện trong hơn 1 tháng trời xuyên Việt cùng chương trình Yamaha Blue Core Touring 2015.

Đây là clip đầu tiên cũng như nội dung video clip là chia sẻ các cảnh đẹp của đất nước con người Việt Nam từ góc nhìn trên cao, xem hoàn toàn miễn phí.

 
Xuyên suốt clip đó là bài hát “Việt Nam ơi!” được sự đồng ý cho phép sử dụng của Tác giả Minh Beta. Bài hát này được thể hiện qua giọng ca của chính Tác giả Minh Beta.
Video mặc dù chưa được hoàn hảo nhưng chiếm khá nhiều cảm tình của bà con đông đảo gần xa, cũng như khách nước ngoài.
Do là clip đầu tiên đầy đủ nhất tại Việt Nam, ngoài việc báo chí và truyền hình ca ngợi thì “số phận” video này cũng khá long đong bởi vì sự sử dụng trái phép của các đơn vị lớn như: Đài Truyền Hình Việt Nam VTV, ANTV, THVL, VOV, Bộ Ngoại Giao ….
Phải chăng, Bản quyền Tác giả tại Việt Nam là một điều hết sức xa xỉ mà những Đơn vị hàng đầu không chấp hành???

Được sự cho phép sử dụng bài hát của Tác giả Minh Beta, video được up lên kênh Youtube Yamaha Trung Tá để chia sẻ cho mọi người cùng xem.
Đây là video clip:


1. Vào lúc 15h07, ngày 04/11/2015, Yamaha Trung Tá nhận được email có nội dung sau từ 1 người đại diện bên VNG Corporation mang tên là: Phạm Vũ Phương Uyên uyenpvp@vng.com.vn như sau:

 

Tức là: Bài hát “Việt Nam ơi – Lạc Việt” là thuộc quyền sở hữu của VNG Corporation.

2. Yamaha Trung Tá đã trả lời ngay email vào lúc 15h29, ngày 04/11/2015, có CC gửi email cho Tác giả Minh Beta để xác nhận quyền được phép sử dụng.3. Tác giả Minh Beta xác nhận cho phép Bùi Minh Tuấn (Yamaha Trung Tá) được phép sử dụng và xác nhận chưa hề bán bản quyền bài hát “Việt Nam ơi” cho ai cả.

Không cần biết Tác giả hay người sở hữu Video chứng minh, 10p sau video “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” bị gỡ khỏi hệ thống Youtube bởi một nhân viên bên VNG Corporation tên là Hiếu email là hieunt9@vng.com.vn

VNG Corporation, cụ thể đây là Ms. Uyên, viết trong email là cho người ta 12h để xử lý, nhưng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ đã xóa video của Yamaha Trung Tá một cách vô lý. Thử hỏi cái email thông báo có gía trị gì không?

4. Yamaha Trung Tá đã liên lạc ngay với Ms. Uyên (Tel: 0901.302909) và nhận được câu khẳng định: “Anh Minh Beta đã bán bài hát cho Lạc Việt, Lạc Việt ký hợp đồng với bên VNG” trong đoạn ghi âm sau:

Trong khi Tác giả Minh Beta khẳng định không bán cho ai và không cho phép Lạc Việt hát ngoài Noo Phước Thịnh 1 lần trên TV.
Sau khi yêu cầu gửi Hợp đồng để đối chất, và Hợp đồng giữa Lạc Việt và VNG Corporation:


Các bạn có thể thấy các phần được bôi đỏ, có nghĩa là: Bài hát “Việt Nam ơi” là do Lạc Việt dùng trái phép của Tác giả Minh Beta. Bài hát Yamaha Trung Tá sử dụng là: Của chính Tác giả hát! => VNG xác nhận bản quyền không đúng và Lạc Việt sử dụng trái phép sản phẩm!

Mọi người hãy cùng nghe 2 sản phẩm bài hát để so sánh:
+ Của chính Tác giả Minh Beta tự hát: (Đây là bài hát Yamaha Trung Tá sử dụng)
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Viet-Nam-Oi-Minh-Beta/ZWZDZ86A.html
+ Của Lạc Việt lấy beat Tác giả trái phép để hát: (Đây là bài hát VNG hợp đồng với Lạc Việt)
http://mp3.zing.vn/album/Viet-Nam-Oi-FM/ZWZAAAOZ.html

=> Chúng ta có thể thấy beat nhạc hoàn toàn giống nhau, khác ca sĩ hát, hoàn toàn qua mặt được Youtube.

Ms. Uyên đã cho gặp Mr. Hiếu, người đã xóa clip của Yamaha Trung Tá. Không rõ là do yếu kém về chuyên môn hay không hiểu cách thức làm việc khi quản lý Network. Bắt Yamaha Trung Tá phải xóa clip đi thì mới xử lý và đảm bảo sẽ bị hết khiếu nại.

Chẳng lẽ VNG có những nhân viên quản lý mạng lưới kém cỏi về chuyên môn thế này sao? Chưa biết đúng sai, xoá đi thì vứt bỏ công sức của người khác, một video đầu tiên tại Việt Nam về Flycam chia sẻ cho cộng đồng xem.

Trong quy định Youtube, xoá video clip là một hình thức trốn tránh tội lỗi bằng cách xoá dấu vết. Tội sẽ nặng hơn và không thể nào cứu được!
Đây là file thu âm cuộc nói chuyện với Mr. Hiếu, dụ dỗ xoá clip:

Hiện tại phía bên VNG có 1 người tên là Kiệt (Tel: 0918.425426) đã điện xin lỗi Yamaha Trung Tá và hứa sẽ không sử dụng bài hát đó nữa.

Có lẽ nào, gây hại cho người ta rồi bỏ trốn? Đốt nhà rồi xin lỗi là xong? (Có file ghi âm cuộc gọi)
Kết quả: Video của Yamaha Trung Tá bị rớt Top tìm kiếm, tốn kém, tổn thất vì cái sự nhận bừa vớ vẩn này!

Qua đây, mình có các Kết luận sau:
+ VNG đã sử dụng Lạc Việt, hát lại chính ca khúc Tác giả Minh Beta, sử dụng chính beat nhạc. Rồi tự làm Hợp đồng trái phép để qua mặt Youtube. Vì phần nhạc khi Youtube quét sẽ dựa theo beat bài hát. Cũng may là soi kỹ Hợp đồng!
+ Một tập đoàn như VNG mà lại có những điều gian dối, lách luật như vậy để hại người sáng tạo mà kiếm ăn.
+ VNG vẫn có những quản lý Network thiếu hiểu biết, làm ẩu, gây hại cho người khác.
+ VNG đã qua mặt và cướp sản phẩm của Tác giả một cách quá tài tình. Nếu đưa Hợp đồng mập mờ này ra thì Youtube sẽ bị lừa ngay.
+ Quan trọng nhất, đây là một video clip đầu tiên chia sẻ về các cảnh quay từ trên cao đầu tiên ở Việt Nam cho mọi người trong nước và khách nước ngoài biết.
Rất mong nhận được sự Chia sẻ của mọi người.

Các bài báo về vấn đề này:
1. Báo Lao Động:

Lùm xùm tác quyền video “Việt Nam qua góc nhìn flycam”: Bên bức xúc, bên làm ngơ

2. CafeBiz – Thế giới Doanh nhân:
Sự thất vọng trong cách hành xử kiểu “ông lớn” của VNG
http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/su-that-vong-trong-cach-hanh-xu-kieu-ong-lon-cua-vng-20151106150005928.chn?mobile=true

5/5 - (1 vote)
5/5 - (1 vote)

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *