Ở thời điểm hiện tại (tháng 2/2015) giá xăng khá rẻ, câu nói rất sang chảnh: “Bơm đầy bình cho anh!” cũng khá phổ biến ở một số bạn trẻ đang sử dụng xe máy Yamaha, nhưng cũng không vì thế mà chủ quan. Giá xăng có thể lên cao vào bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không đề phòng!

Suy nghĩ một cách dân dã: Chúng ta sống được là nhờ ăn uống và hít không khí. Ăn uống bẩn cũng không khỏe mạnh lâu được thì hít khí bẩn cũng sẽ lên đường lúc nào không hay! Nếu ví chúng ta ăn uống như xe sử dụng xăng thì lọc gió chính là đường chúng ta thở, nghẹt mũi thì há miệng ra mà thở, có đúng không các bạn?
Lọc gió loại giấy có tẩm dầu, mới chính hãng của Yamaha

   
Vậy làm cách nào để chiếc xe yêu quý của mình không bị “nghẹt mũi”? Đó chính là cần phải chăm lo bộ phận lọc gió! Lọc gió là một bộ phận quan trọng, ví như cái khăn bịt miệng lọc không khí vào lá phổi của xe, có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn lọt vào động cơ. Nếu tiếp xúc với khí bẩn có dính bụi, động cơ dễ bị trục trặc và xe chạy mất ổn định, tất nhiên là sẽ làm xe: yếu, hụt hơi và ăn xăng!

Trên thị trường có rất nhiều loại lọc gió nhưng phổ biến nhất vẫn là lọc gió loại giấy có tẩm dầu (dầu tẩm trên giấy lọc là loại đặc biệt khác biệt với dầu máy). Dầu tẩm đó sẽ giúp lọc gió bắt được các hạt bụi. Đối với các loại lọc gió khác làm bằng mút thì có thể thổi bụi, giặt sạch và phơi khô để tái sử dụng; nhưng để tối ưu nhất cũng như giá cả hợp lý nhất thì lọc gió loại giấy có tẩm dầu chính hãng vẫn là lựa chọn hàng đầu vì hợp túi tiền!
Lọc gió loại giấy có tẩm dầu đã bị bụi bẩn bám vào
   Riêng loại lọc gió loại giấy có tẩm dầu các bạn lưu ý là: Không nên vệ sinh tái sử dụng, chỉ có thay thế là tốt nhất! . Giá lọc gió bán tại Đại lý Yamaha dao động từ 60.000-80.000VND, quá trình thay thế cũng rất đơn giản! Quá rẻ đúng không các bạn?

 

   Định kỳ thay lọc gió thường là: 10.000-15.000km, vấn đề còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường bạn sống, sinh hoạt và đi lại. Cụ thể hơn là: Đi đường bụi bẩn nhiều thì thời gian chăm sóc lọc gió phải thường xuyên hơn!
Vị trí lọc gió trên xe Jupiter Fi

     Khi kiểm tra tấm lọc gió, nên cần kiểm tra thêm ống xả dầu và ống xả cặn cho lọc gió. Ống xả này thưởng nằm ở dưới bầu lọc gió, vì vậy nên thường xuyên tháo ống xả dầu ra và đổ đi thông qua việc kiểm tra hoặc bảo dưỡng định kỳ. Động cơ sẽ hụt hoặc yếu đi nếu 2 ống này chúng ta quên lắp!

(Bản quyền video và hình ảnh của Yamaha Trung Tá)

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *